Một số lựa chọn sau khi tốt nghiệp tại Nhật Bản


Những con đường phát triển sau khi tốt nghiệp trường chuyên nghiệp
1.  Những con đường phát triển sau khi tốt nghiệp trường trung cấp chuyên nghiệp
       Sau khi tốt nghiệp trường trung cấp chuyên nghiệp, bạn có thể có một vài lựa chọn như : ở lại Nhật tiếp tục học lên, đi làm hoặc về nước. Tháng 7 năm 1997, chính phủ Nhật Bản đã nhìn nhận lại các lựa chọn của du học sinh tốt nghiệp trường trung cấp chuyên nghiệp và nới lỏng điều kiện để du học sinh có thể tiếp tục học hoặc làm việc tại Nhật Bản.
 Sau khi tốt nghiệp trường trung cấp chuyên nghiệp, nếu bạn tìm được một công việc phù hợp có liên quan đến các ngành nghề tương ứng với tư cách lưu trú được phép làm việc tại Nhật như “Kỹ thuật”, “Nhân văn- Nghiệp vụ quốc tế” và nội dung công việc liên quan đến kiến thức đã học ở trường, bạn có thể được phép chuyển đổi tư cách lưu trú từ “Du học” sang “Làm việc”.
 Với các lưu học sinh đang theo học ngành ẩm thực Nhật Bản tại các trường dạy nấu ăn, sau khi tốt nghiệp có thể được cấp tư cách lưu trú “Hoạt động đặc biệt” có thời hạn 2 năm để có thêm thời gian tích tũy kinh nghiệm thực tế.
 Ngoài ra, du học sinh có thể học lên đại học nếu các môn học ở trường trung cấp chuyên nghiệp có liên quan đến nội dung sẽ học ở bậc đại học. Tuy nhiên, những du học sinh không có vấn đề gì về tư cách lưu trú có thể được học lên đại học, bất kể các môn học ở trường trung cấp chuyên nghiệp có liên quan đến nội dung sẽ học lên ở bậc đại học hay không, họ cũng có thể tham gia kỳ thi tuyển vào đại học hoặc thi chuyển tiếp vào đại học.
 Từ năm 1999, những sinh viên đã hoàn thành khóa trình đào tạo trên 2 năm và có tổng số giờ học trên 1700 giờ được phép tham gia vào kỳ thi tuyển vào đại học ở Nhật. Những du học sinh đáp ứng đủ yêu cầu này và được cấp bằng “Cán bộ chuyên môn” sẽ được công nhận là có tư cách tham gia kỳ thi tuyển vào đại học.
 Từ năm 2006, những sinh viên được cấp bằng “Cán bộ chuyên môn cao cấp” cũng được công nhận là thí sinh có tư cách tham gia kỳ thi tuyển vào hệ cao học.
 Trước khi nhập học, những du học sinh có nguyện vọng làm việc tại Nhật Bản sau khi tốt nghiệp trường trung cấp chuyên nghiệp cần tham khảo ý kiến cán bộ phụ trách nhập học của trường xem trong trường hợp bạn tìm được công việc có thể phát huy hết kiến thức chuyên môn đã được học thì tư cách lưu trú lúc này có tương đương với tư cách lưu trú được phép làm việc tại Nhật Bản hay không? Đồng thời bạn cũng nên hỏi thử các anh chị khóa trên hiện tại đang làm việc ở Nhật về công việc cũng như tư cách lưu trú của họ để biết được thêm những thông tin cần thiết.
 Sau khi tốt nghiệp, nếu muốn tiếp tục ở lại làm việc tại Nhật Bản, bạn phải xin phép Cục xuất nhập cảnh và nếu được cho phép, tư cách lưu trú của bạn sẽ chuyển thành “hoạt động đặc biệt” và bạn có thể đi làm với thời hạn dài nhất là1 năm (6 tháng ×2 lần ).
      
    
      2.  Những con đường phát triển sau khi tốt nghiệp đại học, cao đẳng
       Sau khi tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng, bạn có thể lựa chọn hoặc ở lại Nhật tiếp tục học lên, đi làm hoặc về nước.
 Nếu muốn heo đuổi sự nghiệp học hành, bạn có thể tham gia kỳ thi tuyển từ cao đẳng lên đại học hoặc từ đại học lên cao học. Trường hợp bạn muốn đi làm sau khi tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng, nếu bạn tìm được một công việc phù hợp liên quan đến các ngành nghề tương ứng với tư cách lưu trú được phép làm việc tại Nhật như “Kỹ thuật”, “Nhân văn- Nghiệp vụ quốc tế” và nội dung công việc liên quan đến kiến thức đã học ở trường, bạn có thể được chuyển đổi tư cách lưu trú từ “Du học” sang “Làm việc”.
 Sau khitốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng, nếu muốn ở lại làm việc, bạn phải xin phép Cục xuất nhập cảnh và nếu được cho phép, tư cách lưu trú của bạn sẽ chuyển thành “hoạt động đặc biệt” để đi làm với thời hạn dài nhất là 1 năm (6 tháng ×2 lần ).
 Ngoài ra, trong vòng 180 ngày kể từ khi tốt nghiệp đại học hoặc cao học, những du học sinh muốn thành lập công ty và tiến hành kinh doanh ở Nhật Bản, có nguyện vọng làm đơn xin chuyển đổi tư cách lưu trú hiện tại sang tư cách lưu trú “Đầu tư - kinh doanh”, thì có thể được cấp tư cách “lưu trú ngắn hạn” (tối đa là 180ngày).
      
    
      3.  Tình hình việc làm của du học sinh và thủ tục xin chuyển đổi tư cách lưu trú
      (1) Tình hình việc làm của du học sinh
 Tình hình việc làm của du học sinh hiện nay ra sao?
 Theo hống kê năm 2012 (tham khảo hình 1, điều tra của Bộ tư pháp), số người chuyển đổi tư cách lưu trú từ “Du học” sang tư cách lưu trú “Làm việc” (“Kỹ thuật”, “Nhân văn- Nghiệp vụ quốc tế”) là 11.698 người, tăng lên 27,9% so với con số 9.143 người của năm trước.
 
Cụ thể, nếu tính theo trình độ học vấn cuối cùng thì nhiều nhất là người có trình độ đại học với 4.620 người (42,1%), tiếp theo là người có trình độ cao học 3.805 người (34,7%), người tốt nghiệp trường trung cấp chuyên nghiệp 2.072 người (18.9%)
 
Phân theo ngành nghề thì có 2.704 người (24,7%) đang làm việc trong ngành sản xuất ( cơ khí, điện, thực phẩm, thiết bị vận tải, dệt may…), 8.265 người (75,3%) làm việc trong các ngành phi sản xuất (thương mại mậu dịch, máy tính, giáo dục, bảo hiểm tài chính, du lịch…) (Tham khảo hình 3).
 
Về nội dung công việc thì nhiều nhất là “Biên phiên dịch” với 2.928 người (26,7%) so với 3.247 người (41,5%) của năm trước thì tỷ lệ đã giảm đi nhiều, thay vào đó công việc “Kinh doanh – buôn bán” là 2.529 người (23,1%) tăng gấp bội so với năm trước ( 1.968 người tương đương với 22,9%).
 Hiện nay có rất nhiều các cuộc hội thảo giới thiệu việc làm cho du học sinh đang được tổ chức trong nước Nhật. Trong đó, “Hội thảo việc làm, chuyển đổi công việc cho du học sinh Châu Á” (http://asiajobfair.net) hàng năm đã thu hút được sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, điều này nói lên sự quan tâm của các doanh nghiệp đến việc tuyển dụng du học sinh ngày càng tăng lên.

(2) Thủ tục chuyển đổi tư cách lưu trú từ “Du học” sang “Kỹ thuật”, “Tri thức nhân văn – Nghiệp vụ quốc tế”
 Để làm việc tại Nhật Bản, du học sinh cần phải chuyển đổi tư cách lưu trú khi đang đi học từ “Du học” sang tư cách lưu trú được phép đi làm như “Kỹ thuật”, “Tri thức nhân văn – Nghiệp vụ quốc tế”
 Đối với du học sinh tốt nghiệp trường trung cấp chuyên nghiệp, hoạt động công việc bạn dự định làm phải tương ứng với tư cách lưu trú được phép làm việc tại Nhật như “Kỹ thuật”, “Tri thức nhân văn – Nghiệp vụ quốc tế” và nội dung công việc liên quan đến kiến thức đã học ở trường.

(3) Năng lực mà các doanh nghiệp Nhật Bản yêu cầu ở du học sinh
 Về cơ bản, những năng lực này giống với những yêu cầu đối với nhân viên người Nhật, tuy nhiên tùy thuộc vào lý do tuyển dụng mà kỹ năng doanh nghiệp yêu cầu với du học sinh ít nhiều có sự khác nhau.

 1. Năng lực ngôn ngữ
 Hầu hết các doanh nghiệp đều đòi hỏi bạn phải có năng lực tiếng Nhật tốt. Đặc biệt khi tuyển dụng nhân viên chính thức làm việc tại Nhật thì yêu cầu tiếng Nhật lưu loát tương đương với người bản xứ, trừ những ngành kỹ thuật.Kể cả trong trường hợp tuyển dụng du học sinh vào làm tại các chi nhánh ở nước ngoài, các doanh nghiệp cũng luôn mong muốn những người này có năng lực tiếng Nhật tốt để làm cầu nối với công ty mẹ.Trường hợp tuyển dụng để phải cử đi công tác ở nước ngoài, ngoài tiếng mẹ đẻ và tiếng Nhật, cần thông thạo cả tiếng Anh để thuận lợi hơn trong công tác.
 
 2. Khả năng thích ứng với môi trường văn hóa khác nhau
 Các doanh nghiệp Nhật Bản rất coi trọng việc bạn có hiểu được cách làm việc cũng như suy nghĩ của người Nhật hay không, có năng lực thích ứng để tiếp nhận những điều đó hay không.
 
 3. Kỹ năng và kiến thức chuyên môn
 Khi làm việc cho các công ty Nhật Bản, kỹ năng và kiến thức chuyên môn được đào tạo ở trường đại học, cao đẳng là những yêu cầu không thể thiếu. Tuy nhiên mức độ yêu cầu cũng khác nhau tùy theo từng doanh nghiệp. 
 
CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN NHÂN LỰC QUỐC TẾ TRÀNG AN (THD)
Địa chỉ: 99B Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: 043 869 0066
Email: tdh@japanworks.vn
Website: www.japanworks.vn